Tôi muốn hỏi kính cường lực làm bằng chất liệu gì?

Thời gian gần đây, kinhcuongluchcm.net nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề kính cường lực làm bằng chất liệu gì. Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn những băn khoăn, thắc mắc này của quý độc giả, cũng là trao đổi một chút thông tin về mảng nhôm kính để tất cả cùng có cái nhìn rõ ràng hơn. Hôm nay, nội thất nhôm kính Thuận Thiên Phát sẽ giúp bạn giải đáp trong bài chia sẻ ngay dưới đây.

Giải đáp thắc mắc kính cường lực làm bằng chất liệu gì?

Kính cường lực ban đầu được sản xuất dưới dạng kính thường. Sau khi trải qua các giai đoạn như cắt, khoan, khoét, mài cạnh,… kính sẽ ra nhiều kiểu dáng khác nhau. 

Tiếp theo đó, kính sẽ được đưa lên băng truyền, đưa vào lò nhiệt để tôi luyện. Kính được tôi luyện ở nền nhiệt độ cao lên đến 700 độ C. Khi đã đạt đến độ nóng đúng kỹ thuật, kính sẽ chuyển sang lò làm mát để làm lạnh đột ngột.

Việc đang ở nhiệt độ nóng được làm lạnh đột ngột sang mát, hơi lạnh lan rộng đều trên bề mặt kính nên kính sẽ được ép chặt, tạo sức căng cho bề mặt. Do đó, kính cường lực thường khác kính thường ở khả năng chịu lực tác động lớn, trong mọi điều kiện thời tiết đều như thế. 

Một số thông tin có thể bạn chưa biết về kính cường lực

Mức độ chịu lực của kính cường lực 69 megapascal – 10.000 psi, tương đương với áp lực tại độ sâu hơn 6.500m dưới đáy biển.

Kính cường lực rất khó vỡ, nếu muốn nó vỡ thành từng miếng nhỏ đảm bảo an toàn, nó phải chịu được áp lực hơn 100 megapascal – 15.000 psi, tương đương với áp lực tại Rãnh Mariana – rãnh đại dương sâu nhất thế giới.

Kinh cuong luc vo

Kính cường lực khi vỡ rất an toàn cho người sử dụng, nó không vỡ thành những mảnh sắc nhọn mà vỡ thành những hình hạt lựu, không có tính gây hại. 

Xem thêm về kính cường lực: Kính cường lực giá rẻ

Quy trình sản xuất kính cường lực được thực hiện công phu

Nhiều người nghe nhiều, biết nhiều đến kính cường lực nhưng không hiểu được chính xác quy trình sản xuất kính cường lực được thực hiện như thế nào. Nếu chưa biết kính cường lực được sản xuất như thế nào, bạn có thể cùng với nhôm kính Trường Vinh đi tìm câu trả lời hài lòng.

Giai đoạn nấu thủy tinh

Qúa trình đầu tiên trong giai đoạn sản xuất kính cường lực là nấu thủy tinh. Thông thường, thủy tinh được nấu từ 3 nguyên liệu chính là cát, chủ yếu chứa silicon dioxide (SiO2), đá vôi và natri cacbonat (Na2CO3). 

Kỹ thuật viên sẽ đưa silicon dioxide vào trộn với các hóa chất, mang đi nung nóng ở nhiệt độ cao để trở thành thủy tinh. Sản phẩm thu được có tên là  aluminosilicate – một loại thủy tinh có chứa nhôm, silic và oxy. 

lap kinh cuong luc
Ảnh: Thi công lắp đặt các hạng mục nhôm kính xây dựng

Bên cạnh những thành phần này, ion natri chính là thành phần quan trọng không thể thiếu trong giai đoạn sản xuất ra thủy tinh.

Xem thêm: Cắt kính cường lực

Giai đoạn trao đổi ion

Như đã nói ở trên, hỗn hợp thu được sau quá trình nung chảy có tên là aluminosilicate chứa rất nhiều ion natri. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành nhúng những tấm kính này vào bồn chứa ion Kali.

Muốn thay thế Kali thành Natri, người ta sẽ thực hiện bẻ gãy các liên kết. Tất nhiên, bồn chứa Kali phải cực nóng, thậm chí lên ngưỡng 400 độ C. Tại nền nhiệt độ này, các liên kết giữa giữa Natri với kính aluminosilicate sẽ bị bẻ gãy toàn bộ, nhưng vẫn còn duy trì liên kết ion với tấm kính ở nhiệt độ cao.

San xuat cat kinh
Ảnh: Sản xuất cắt kính cường lực xây dựng

Nguyên nhân được cho là Kali có trọng lượng nặng hơn Natri. Sau khi hoàn thành quá trình làm nóng, những tấm kính aluminosilicate sẽ chứa đầy ion kali với sức mạnh không loại kính nào có được từ bề mặt kính.

Giai đoạn chuyển từ kính thường sang kính cường lực

Giai đoạn chuyển từ kính thường sang kính cường lực được xem là giai đoạn cuối cùng hình thành nên kính cường lực. Quy trình diễn ra theo thứ tự với từng công đoạn khác nhau, có sự liên kết chặt chẽ:

  • Trước khi đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao, kỹ thuật viên sẽ tiến hành cắt kính, gia công với những kích thước khác nhau.
  • Kỹ thuật viên sẽ tiến hành đưa vào lò nung với nhiệt độ lên đến 700 độ C, nhiệt độ chuẩn trong công nghiệp là 620 độ C.
  • Sử dụng thiết bị có công suất lớn thổi một luồng khí lạnh áp suất lớn lên toàn bộ bề mặt kính trong khoảng vài giây.
  • Bề mặt kính sẽ có khả năng chịu lực lớn nhờ được làm mát nhanh, toàn bộ hơn so với phần bên trong.

Kính cường lực làm bằng chất liệu gì đã được giải đáp phần nào trong bài viết trên đây. Hi vọng quý bạn đọc sẽ giải đáp được thắc mắc của mình cũng như chọn lựa cho mình sản phẩm chất lượng. Mọi nhu cầu và thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ với nhôm kính đẹp Thuận Thiên Phát để được tư vấn, hỗ trợ và có được sản phẩm như ý.

Xem thêm:

Theo Bình An